องค์กุลเชษฐ์

วันนี้เข้าไปดูสถิติคำค้นของบล็อก คิดอยู่แล้วว่าคนต้องค้นเกี่ยวกับสมเด็จระเจ้าภคนีเธอเจ้าฟ้าเพชรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี เลยเจอบล็อกผมเยอะเป็นพิเศษ และอีกคำหนึ่งที่ฮิตมากคือคำว่า กุลเชษฐ์ ที่ถูกกล่าวถึงในการนำเสนอพระประวัติ

เคยเขียนบทความสั้นๆ เกี่ยวกับองค์กุลเชษฐ์ไว้ แต่ว่ามันไม่สมบูรณ์ ค้างอยู่ แต่ดูแล้วเนื้อหาก็ไม่ได้มีอะไรมาก ดังนั้น จึงอยากนำเสนอ และขอความร่วมมือจากผู้อ่านที่ทราบ ช่วยเติมเต็มให้สมบูรณ์ด้วยนะครับ เพื่อเป็นวิทยาทาน

กุลเชษฐ์ คือ เจ้านายฝ่ายในที่ทรงพระชนมายุมากที่สุดในขณะนั้น โดยในรัชกาลปัจจุบัน องค์กุลเชษฐ์แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ (เท่าที่ข้าพเจ้าจะพอลำดับได้ อาจจะไม่ครบและยังไม่ถูกต้องนัก ขอความกรุณาช่วยสอบด้วย เพราะยังไม่มีเวลาค้นคว้าเพิ่มเติม) ได้แก่

สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี

๒๕๕๒ – ๒๕๕๔         สมเด็จพระเจ้าภคนีเธอเจ้าฟ้าเพชรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี (คลิกอ่านพระประวัติ) พระราชธิดาพระองค์เดียวในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ และพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

….. – ๒๕๕๒        สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (๖ พฤษภาคม ๒๔๖๖ – ๒ มกราคม ๒๕๕๒) (คลิกอ่านพระประวัติ) พระธิดาในสมเด็จพระมหิตลาธิเบศวร์ อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

… ไม่มั่นใจว่า
ตรงนี้นับสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีว่าทรงเป็นองค์กุลเชษฐ์ด้วยหรือไม่…???

พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวาปีบุษบากร

….. – ๒๕๒๕                 พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวาปีบุษบากร (คลิกอ่านพระประวัติ) พระราชธิดาในรัชกาลที่ ๕ ที่สิ้นพระชนม์เป็นพระองค์สุดท้าย

…ตรงนี้น่าจะมีเจ้านายอีกบางพระองค์ที่ทรงเคยเป็นกุลเชษฐ์แห่งพระราชวงศ์จักรี

พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าประดิษฐาสารี

๒๕๐๑ – ๒๕๐๕         พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าประดิษฐาสารี (คลิกอ่านพระประวัติ) พระราชธิดาในรัชกาลที่ ๔ ที่สิ้นพระชนม์เป็นพระองค์สุดท้าย และทรงเป็นเจ้านายชั้นพระองค์เจ้าขึ้นไปในพระราชวงศ์จักรีที่ทรงมีพระชนมายุ สูงสุด

พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้านภาพรประภา กรมหลวงทิพยรัตนกิริฎกุลินี

๒๔๙๘ – ๒๕๐๑         พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้านภาพรประภา กรมหลวงทิพยรัตนกิริฏกุลินี (คลิกอ่านพระประวัติ) พระราชธิดาในรัชกาลที่ ๔ พระขนิษฐาของสมเด็จพระราชปิตุจฉาเจ้าสุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี (ในรัชกาลที่ ๗) (คลิกอ่านพระประวัติ)

สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า

๒๔๘๙ – ๒๔๙๘         สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า (คลิกอ่านพระประวัติ) พระราชธิดาในรัชกาลที่ ๔ และพระบรมราชเทวีในรัชกาลที่ ๕ และทรงเป็นสมเด็จย่า (พระราชอัยยิกา) ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ดัง นั้น เมื่อสิ้นสมเด็จฯ เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ แล้ว องค์กุลเชษฐ์พระองค์ต่อไปจึงควรจะเป็นเจ้านายฝ่ายในพระองค์ใด ซึ่ง ก็น่าจะเป็นสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ หรือ ไม่ก็เป็นทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ หรือ…เจ้านายฝ่ายในพระองค์อื่น

ขอไม่ตอบ และขอความเห็นหรือข้อเท็จจริงจากท่านด้วยครับ…ช่วยผมเขียนด้วย

Advertisements

About ครูอั๋น

เป็นครูคณิตศาสตร์ ชอบประวัติศาสตร์ ภาษา รักการท่องเที่ยว ถ่ายภาพ อ่านหนังสือ

Posted on 29 กรกฎาคม 2011, in ประวัติศาสตร์ and tagged , . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: