เรื่องราวบนท้องฟ้าปี 54

สมาคมดาราศาสตร์ฯชวนดูปรากฏการณ์บนท้องฟ้า

วันอาทิตย์ที่ 15 มกราคม 2555 เวลา 18:28 น.

วันนี้(15ม.ค.)ที่โรงเรียนดาราคาม ถ. สุขุมวิท ดร.ประพีร์ วิราพร  เลขาธิการสมาคมดาราศาสตร์ไทย เปิดเผยว่า ในปี 2555 จะมีปรากฎการณ์ทางดาราศาสตร์ที่น่าสนใจตลอดทั้งปี โดยที่คนไทยควรติดตาม คือ ปรากฎการณ์ ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 6 มิ.ย. 2555 ช่วงเวลา 6.00-11.00 น. โดยปรากฎการณ์ดังกล่าวมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ต้องมองผ่านกล้องโทรทรรศน์ จะเห็นดาวศุกร์ดวงเล็กๆค่อยๆเคลื่อนตัวผ่านดวงอาทิตย์ ปรากฎการณ์นี้เคยเกิดขึ้นครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.2547 ในครั้งนี้ทางสมาคมฯ จะจัดกิจกรรมที่พระบรมราชานุสาวรีย์และลานรัชกาลที่ 4  และจะจัดถ่ายทอดสดปรากฎการณ์นี้ให้ประชาชนที่สนใจดูผ่านทางเว็บไซต์ http://thaiastro.nectec.or.th ด้วย
นอกจากนี้ยังมีปรากฏการณ์จุดมืดดวงอาทิตย์ ที่มีมาก ซึ่งเกิดจากดวงอาทิตย์สร้างพลังงานมากกว่าปกติจนเกิดสนามแม่เหล็ก ทำให้เห็นจุดมืดจำนวนมาก โดยต้องมองด้วยกล้องโทรทรรศน์ จะเกิดขึ้นตลอดปี 2012-2013 และเกิดขึ้นเป็นวัฏจักรทุก 11-12 ปี ซึ่งมาบรรจบครบรอบในปีนี้และเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกเฝ้าจับตามอง เนื่องจากเมื่อดวงอาทิตย์มีพลังงานมากจะปล่อยลมสุริยะออกมา ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อดาวเทียมในอวกาศ ระบบสื่อสาร อิเล็กทรอนิกส์ ไฟฟ้า โดยเฉพาะประเทศที่อยู่ในแถบขั้วโลกเหนือ และขั้วโลกใต้ได้อย่างเช่นที่เคยเกิดที่ประเทศแคนนาดาในอดีต
ดร.ประพีร์ กล่าวต่อว่า สำหรับปรากฎการณ์จันทรุปราคา จะเกิดขึ้นสองครั้งในปีนี้ คือ วันที่ 4 มิ.ย.  ช่วงเวลา 18.03 น. เป็นจันทรุปราคาบางส่วน หรือไม่เต็มดวง สามารถเห็นได้ทุกพื้นที่ในไทย และวันที่ 28 พ.ย. เป็นจันทรุปราคาแบบเงามัว เวลา 21.33 น. สามรถเห็นได้ทั่วประเทศ ส่วนปรากฎการณ์สุริยุปราคา จะเกิดขึ้นในวันที่ 21 พ.ค. ซึ่งจะเห็นเพียงบางส่วน และเป็นเวลาสั้นๆ ในช่วงเช้าหลังพระอาทิตย์ขึ้น โดยพื้นที่ที่จะเห็นดีที่สุดคือแถบชายแดนภาคอีสาน อย่างไรก็ตามในช่วงปลายปีจะมีปรากฎการณ์ที่สำคัญอีกอย่าง คือ ฝนดาวตกคนคู่ ในช่วงวันที่ 7-17 ธ.ค. โดยช่วงที่ตกชุกมากสุด คือวันที่ 13-14 ธ.ค.ประมาณ 120 ดวงต่อชั่วโมง สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าและจะเห็นชัดเจนมากเพราะช่วงระยะเวลานั้นจะไม่มีแสงของพระจันทร์มารบกวน

 

ที่มา: http://www.dailynews.co.th/technology/7650

Advertisements

About ครูอั๋น

เป็นครูคณิตศาสตร์ ชอบประวัติศาสตร์ ภาษา รักการท่องเที่ยว ถ่ายภาพ อ่านหนังสือ

Posted on 17 มกราคม 2012, in วิทยาศาสตร์ and tagged , , . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: