ตอนที่ 2 นามสกุล “ศิริ”

“เมื่อลืมรากเหง้า…ก็เผาแผ่นดิน”

ผมได้อ่านหรือได้ยินข้อความนี้นานแล้ว… แต่จำไม่ได้หรอกครับว่าได้อ่านหรือว่าได้ยินจากที่ใด เพียงแต่ให้นึกว่า บรรพบุรุษของเราได้สร้างได้สร้างบ้านแปลงเมืองมาแต่ครั้งโบราณ เราได้เรียนรู้จากประวัติศาสตร์ที่มีทั้งความภาคภูมิ ความภูมิใจ รวมถึงความเจ็บปวด ที่บรรพบุรุษเราได้เผชิญมา เด็กรุ่นหลังหากไม่ได้รู้ถึงความเสียสละเหล่านั้น ก็คงจะทำลายแผ่นดินที่ท่านสู้อุตส่าห์สร้างขึ้นมาด้วยเลือดเนื้อ ด้วยชีวิต ด้วยกำลังความสามารถจนสิ้น

แม้ครอบครัวผมจะได้ไม่ได้เป็นครอบครัวที่มีความสลักสำคัญในประวัติศาสตร์เลยแม้น้อย แต่ผมก็อยากจะรู้จักครอบครัว และญาติพี่น้องที่เป็นคนในตระกูลเดียวกัน มีบรรพบุรุษร่วมกัน แม้ว่าปัจจุบันจะแยกย้ายกันไปประกอบอาชีพอยู่ในที่อื่นๆ และไม่ค่อยจะได้พบกันนัก แต่ก็ยังนับได้ว่าเป็นญาติกันอยู่ดี

ตั้งแต่สมัยโบราณมา การนับสืบว่าคนคนหนึ่งเป็นลูกใครหลานใคร ก็ต้องตามว่าพ่อชื่ออะไร ปู่ชื่ออะไร ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีให้ได้ยินอยู่ เช่น นี่ไอ้แดง ลูกลุงดำ หลานปู่เขียว คนไทยมามีนามสกุลใช้ครั้งแรกตั้งแต่สมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ เพื่อให้คนไทยได้รู้ว่า ตนเองเป็นลูกหลานใคร สืบเชื้อสายมาจากผู้ใด เพื่อจะได้ไม่หลงลืมกันในอนาคต

ในต่างจังหวัด เมื่อมีการจดทะเบียนนามสกุล ก็จะมีผู้ที่เป็นนายทะเบียนแต่ละท้องถิ่นตั้งให้ ซึ่งก็จะเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่นไป ถ้าเจ้าของนามสกุลพอจะมีความรู้บ้าง ก็คิดนามสกุลขึ้นเอง โดยอาจจะเอาจากชื่อปู่ย่าตายายมาผสมกัน แล้วตั้งเป็นนามสกุล

นามสกุล “ศิริ” เป็นนามสกุลที่สืบต้นตระกูลได้สกุลหนึ่ง โดยต้นสกุลเป็นคนลาวมีชื่อว่า “ท้าวชัยราช วงศ์ศิริเนตร” (สงสัยจังว่าคนลาวมีนามสกุลใช้ก่อนคนไทยหรือเปล่า) ท้าวชัยราช แต่งงาน (กับคนไทยหรือคนลาว?) และมีบุตรธิดาหลายคน กระจายอยู่ในอำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี บางส่วนอาศัยอยู่ในจังหวัดนครพนม และกระจายอยู่ตามริมโขง ลูกหลานของท่านสายที่ว่านี้ มักจะใช้นามสกุล “วงศ์ศิริ” สืบต่อกันมา

ลูกของท่านคนหนึ่ง แต่งงานมีครอบครัว และตั้งครอบครัวอยู่ที่บ้านบ้านหม้อแดง และบ้านแดงหม้อ อันเป็นที่ตั้งปัจจุบันของหมู่บ้าน อยู่ในตำบลแดงหม้อ อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี ลูกชายของท้าวชัยราชคนนี้ชื่อ “มา”

นายมา ได้สมรสกับนางดา สายเสมา มีบุตรธิดาด้วยกัน ๘ คน โดยทั้ง ๘ คนใช้นามสกุลศิริในเบื้องต้น ลูกสาวเมื่อแต่งงานมีครอบครัวก็ได้เปลี่ยนไปใช้นามสกุลสามี ส่วนลูกชายก็ได้ใช้นามสกุลศิริสืบมา ยกเว้น นายบุญมา ได้เปลี่ยนกลับไปใช้นามสกุล “วงศ์ศิริ” ดังเช่นญาติพี่น้องที่อาศัยอยู่ที่อื่น

บุตรธิดาทั้ง ๘ คนของนายมา และนางดา แต่งงานมีครอบครัวและมีบุตรหลานสืบต่อกันมามากมาย ในหลายสกุล

Advertisements
 1. ผมก้อนามสกุลศิริคับ

  • ครับผม นามสกุล “ศิริ” ทางสายที่เป็นญาติผมหรือเปล่าครับ เพราะว่า นามสกุลนี้ก็มีหลายสาย หลายแห่งเช่นกันที่ใช้ซ้ำๆ กันครับ

   • อาจารย์ครับผมขอข้อมูลจากอาจารย์หน่อยครับ คือผมสนใจมาก
    พอดีวันก่อนไปพ่อพาไปหา ปู่เล็ก ท่านก็เล่าเรื่องของทวดให้ฟัง จึงรู้ว่าแกไม่ใช่คนในพื้นที่
    แต่มาได้กับย่าทวด ปู่เล็กแก ก็เล่าได้ไม่หมดเพราะตอนที่ทวดไป ปู่เล็กยังอยู่ในท้องอยู่
    ถ้าอาจารย์มีข้อมูลดีๆ ผมขอหน่อยครับ E mail : nop.siri8@gmail.com
    ขอบคุณครับ
    วรรณพรรธน์ ศิริ

   • อาจารย์พอมีเฟสบุ๊คไหมคับ หรือที่อยู่ที่สามารถติดต่อได้ไหมคับ ผมก้อไม่แน่ใจเหมือนกัน ว่าใช่เครือญาติกันรึป่าว แต่ตอนนี้ผมได้สร้างกลุ่มทางเฟส ชื่อ siri Group ก้อมีคนที่นามสกุลนี้แอดมาเข้ากลุ่มค่อนข้างเยอะเหมือนกันคับ@ นักรบ

   • /kruaun ครับ อาจจัเป็นนามสกุลศิริคนละสายกันก็ได้ครับ ตอนนี้ผมใช้สายเสมา คุณย่าผมเดิมนามสกุลศิริครับ

 2. แล้ว ถ้านามสกุล ศริ นี้มีโอกาสที่จะเป็นนามสกุลเดียวกันกับ ศิริ หรือเปล่าคับ พอดีเคยได้ยินคนแก่ๆท่านพูดไว้ว่า เขียนตกหล่นเองบ้าง เลยกลายเป็น”ศริ”

 3. อาจารย์ครับ ผมก็นามสกุล ศิริ เป็นคนร้อยเอ็ด ผมอยากจะรู้ต้นตอ นามสกุลเหมือนกันต้องเริ่มต้นจากไหนคับ ผมมี FB ใช้ชื่อ srisak siri ครับ

  • ไม่แน่ว่าจะเป็นศิริ ที่มาจากสายเดียวกันหรือเปล่านะครับ สายผมเป็นสายเดียวกันกับ วงศ์ศิริ สืบขึ้นไปถึงเทียดของผม ท่านเป็นคนลาวครับ ลูกของท่าน คือ ทวดของผม ใช้นามสกุลศิริ แต่มีบางครอบครัว ใช้ วงศ์ศิริ ครับ

 4. โสภิตราศิริ

  หนูก็นามสกุล ศิริ เหมือนกันข่ะ เป็นคนชัยภูมิ พ่อเป็นคนขอนแก่น อยากรูจักคนนามสกุลเดียวกันที่อยู่หลายๆที่ หน่ะข่ะ

 5. ผมก็นามสกุล ศิริ ครับ อยากรู้จักคนที่นามสกุลเหมือนกันครับ FB ผม kitsana siri ครับ
  ขอบคุณอาจารย์มากครับ

 6. สมคิด ศิริ

  ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ใช้นามสกุลศิริชื่อ”นายสมคิด ศิริ”
  ปู่ชื่อนายแสง,พ่อชื่อนายส่อง,อยู่อำเภอฉวาง จ,นครศรีธรรมราช
  อยากใช้สื่อนี้ประชาสัมพันธ์เพื่อนพี่น้องทั่วประเทศที่ใช้นามสกุล
  ศิริได้มีการติดต่อพบปะพูดคุย,สังสรรค์ในโอกาสต่อๆไป
  เพื่อความแน่นแฟ้นในวงศ์ตระกูลมากยิ่งขึ้น.

 7. หนูก็นามสกุล ศิริ จริญญา ศิริ อาจจะเป็นนามสกุล ซ้ำกันแต่คนละสายก็เป็นไปได้เพราะหนูอยู่เชียงราย อ.เชียงแสน ติดกับประเศลาวเรย แต่นามสกุลมาจากปู่ ปู่มากจากลำพูน แต่ปู่เสียแล้วก็เรยไม่รู้ต้นสายเหล่า เรย

  แต่มาอ่านบทความนี้ ทำให้รู้ว่ามีคนนามสกุล ศิริ เยอะเชียว ^^

 8. ปัทมาภรณ์ ศิริ

  หนูก็นามสกุล “ศิริ”
  อยู่ภายใต้ อยากรุ้จักต้นตระกูล

 9. ต้นตระกลู ศิริ เป็นคนอยุธยา ครับ ตอนนี้คนที่นามสกุลศิริ ที่อยุธยา มีน้อยแต่มาอยู่ กรุงเทพและสมุทรปราการ มีหลายครอบครัว ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: