ทองนพคุณ

ผมมีชื่อกลางว่า “นพคุณ”

มีคนถามวาอะไรคือนพคุณ ทำไมต้องนพคุณ และทำไมต้องคุณทั้ง ๙ ด้วย

วันนี้มีความรู้เกี่ยวกับ “นพคุณ” มาฝากครับ

จริงๆ แล้วถ้าจะพูดถึงนพคุณ อาจต้องบอกเต็มๆ ว่า “ทองนพคุณ” หรือ “ทองเนื้อเก้า” ซึ่งเป็นทองที่มีคุณภาพดีที่สุด แล้วเกี่ยวอะไรกับ ๙ ถึงได้ชื่อว่าเป็นทองมีคุณภาพดีที่สุด วันนี้เก็บความมากฝากกันครับ

ประเทศ ไทยในสมัยโบราณได้รับการขนานนามว่า สุวรรณภูมิ ซึ่งส่วนหนึ่งย่อมมาจากวิถีการดำเนินชีวิตของคนสมัยนั้นที่ให้ความสำคัญกับ ทองคำ ทั้งนำมาใช้เป็นเครื่องประดับตกแต่งของเจ้านายชั้นสูง และในทางพระพุทธศาสนาก็นำมาใช้ในการสร้างสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้งตัวอาคารสถานที่ หรือแม้กระทั่งพระพุทธรูปก็ตาม

เนื่องจากความผูกพันใกล้ชิดกับทองคำมาช้านาน ทำให้เป็นการยากที่จะระบุเวลาได้ว่าทองคำได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ ไทยตั้งแต่เมื่อไหร่

แต่สิ่งที่บอกได้แน่ชัดว่าในสมัยก่อนนั้นประเทศไทยมีความอุดมสมบูรณ์ ของทองคำไม่ด้อยกว่าชาติใด ซึ่งถ้าเทียบเป็นปริมาณทองคำในประเทศนั้นอาจจะเทียบไม่ได้ เนื่องจากประเทศไทยมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านทองคำ อย่างสหรัฐอเมริกา หรือจะเป็นแอฟริกา

แต่ในด้านคุณภาพแล้ว สามารถการันตีได้ว่าทองของประเทศไทยนั้นเป็นทองที่มีเนื้อความบริสุทธิ์ไม่ ได้ยิ่งหย่อนจากประเทศยักษ์ใหญ่ในวงการขุดทองเลย ซึ่งทองที่จะกล่าวถึงนั้น ก็คือ ทองเนื้อเก้า หรือทองนพคุณ โดยที่มาของชื่อนี้ก็มาจากการให้ราคาค่างวดนั่นเอง

เนื่องจากว่าทองคำนั้นมีหลายคุณภาพ หลายความบริสุทธิ์ และเพื่อให้ง่ายต่อการแยกประเภททองคำประเภทต่างๆ ก็ใช้การตีราคาเข้ามาช่วยแบ่งนั่นเอง ดังนั้นทองคำของไทยก็สามารถแบ่งได้หลักๆ เป็น ทองเนื้อสี่ ทองเนื้อห้า ทองเนื้อหก ทองเนื้อเจ็ด ทองเนื้อแปด และทองเนื้อเก้า โดยทองเนื้อสี่จะเป็นทองที่คุณภาพด้อยที่สุด ซึ่งหมายถึงทองคำน้ำหนักหนึ่งบาททองคำแต่มีมูลค่าการซื้อขายเพียงสี่บาทเท่า นั้น ขณะที่ทองเนื้อเก้ามีมูลค่าถึงเก้าบาทเลยทีเดียว

ทองเนื้อเก้าได้รับการกล่าวขานว่าเป็นทองคำที่มีเนื้อความ บริสุทธิ์ใกล้เคียงกับทองคำบริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยความบริสุทธิ์ของเนื้อทองนั้นก็วัดจากการที่ตัวเนื้อทองได้มีการผสมของ โลหะชนิดอื่นมากน้อยแค่ไหน ซึ่งสามารถสะท้อนได้จากสีของเนื้อทอง ถ้ามีความบริสุทธิ์มากก็ย่อมจะมีสีเหลืองอร่าม ครั้นแล้วทองเนื้อเก้าของเราก็มีสีเหลืองอร่ามเช่นกัน โดยแหล่งทองเนื้อเก้าที่มีชื่อเสียงของประเทศไทยนั้นมีแหล่งที่มาจากเมือง หนึ่งในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งก็คือ บางสะพาน จึงเรียกทองเนื้อเก้านี้ว่า ทองบางสะพาน

ชื่อเสียงของทองบางสะพานได้เป็นที่รู้จักกันมานาน ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายในรัชสมัยของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ จากการที่เจ้าเมืองได้นำทองคำมาถวายและหลังจากนั้นก็ทรงโปรดให้มีการขุดทอง ในบริเวณนั้น ซึ่งเชื่อกันว่าเวลาแค่ปีเศษก็สามารถได้ทองคำถึง 90 ชั่ง หรือคิดเป็น 3,600 บาททองคำเลยทีเดียว (ในปัจจุบันราคาทองคำเนื้อเก้าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 25,000 บาท ดังนั้นมูลค่าที่ขุดทองได้นั้นมีค่าสูงถึง 90 ล้านบาทเลยทีเดียว) แต่จากที่ได้กล่าวไปเบื้องต้นแล้วว่าทองคำได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับทางพระพุทธ ศาสนาของไทย ครั้นแล้วทองคำที่ขุดได้ในครั้งนั้น จึงได้นำไปหุ้มยอดมณฑป รอยพระพุทธบาทสระบุรี ซึ่งเป็นทองแห่งพระราชศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาโดยแท้ แต่ในปัจจุบันร่องรอยความเจริญดังกล่าวได้สูญสลายไปตั้งแต่สงครามเสียกรุง ศรีอยุธยาครั้งที่ 2 จากการที่โจรจีนได้มีการหลอมทองที่หุ้มโบราณสถานดังกล่าวแล้วขโมยไป

นอกจากนั้น ทองเนื้อเก้าจากดินแดนแห่งนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นเครื่องรางของขลังสำหรับผู้ ที่นิยมชมชอบพระเครื่อง เนื่องจากว่าทองดังกล่าวมีแสงทองสุกสกาว และในการขุดทองเนื้อเก้าก็ไม่สามารถทำได้ง่ายนัก ประกอบกับในปี 2548 ได้เกิดน้ำป่าถล่มที่เมืองบางสะพานและได้พัดพาเศษทองคำที่อยู่ตามผืนแผ่นดิน ไปตามที่ต่างๆ ในบริเวณนั้นด้วย ยิ่งทำให้ความเชื่อในทองเนื้อเก้าเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณและเป็นที่หมายตาจาก นักสะสมของขลังมากมาย

โดยเชื่อกันว่าผู้ที่ครอบครองจะสามารถรอดพ้นจากภัยอันตรายทั้งปวง รวมทั้งสามารถขับไล่ภูตผีปีศาจได้ด้วย

แม้ว่าในปัจจุบันทองเนื้อเก้าแทบจะไม่สามารถขุดหาได้เหมือนอย่างใน สมัยก่อน แต่ด้วยคุณค่าและความงดงามของทองเนื้อเก้าก็ยังเป็นที่กล่าวขานถึงทุกวันนี้ แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่ทำให้ทองเนื้อเก้าได้เป็นที่รู้จักอยู่ทุกวันนี้ ก็คือความศรัทธาและความเชื่อของผู้คนทั้งในอดีตและปัจจุบันนั่นเอง

ขอบคุณที่มาดีๆ จากผู้จัดการออนไลน์

โฆษณา
  1. ชญาณี วิงวร

    พุทธคุณคู่ประเทศไทยเปรียญเหมือนทองนพคุณ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: